Món Ngon Cuối Tuần “PHỞ BÒ”

Hôm nay tuy thứ Sáu nhưng đối với tôi cũng là ngày cuối tuần. Thật ra ở cái tuổi gần 60 bó rồi  cũng không muốn cày bừa nhiều nữa nên chỉ làm một tuần 4 ngày là cũng đủ oãi rồi.

Hôm qua sau khi tan sở xã xệ chở đi chợ và yêu cầu hôm nay nấu phở bò, thế là tôi mua sắm các thức để hôm nay nấu một nồi phở bò.
Cách nấu này là của riêng khẩu vị của tôi và muốn chia sẽ cùng các bà nội trợ, thật ra mỗi người đều có 1 cách nấu khác nhau và khẩu vị khác nhau. Riêng tôi thì hầm 1 nồi phở phải trên 6 tiếng và có người hầm cả 1 đêm.

Cách nấu của tôi không có cân đo đong đếm vì mỗi khi nấu phở là tôi nấu một nồi lớn nhắm chừng mà nêm nếm, ăn không hết thì cho vô hộp cất vào ngăn đá khi nào muốn ăn thì lấy ra xả đá rồi hâm nóng lại ăn vẫn thơm ngon như thường.

Đễ chuẫn bị cho 1 nồi phở bò gồm có những thức như sau.

 Xương ống bò, xương cổ bò, thịt bò nạm, thịt bò bắp. Đây là các thức chính yếu cho nồi phở. Các bạn nào muốn ăn thêm bò viên, bò tái, gân, gầu, sách thì cứ thêm vào. Có người còn muốn cho thêm tôm vào phở cũng ngon lắm.  À còn bánh phở tươi nữa.

Những món gia vị phụ gồm có:
Hành tây, gường, cũ cải trắng, đường phèn, muối và gia vị Phở Hoà.

Các loại rau gồm có: Giá sống, rau quế, ngò gai, hành ngò, chanh tương ăn phở và tương ớt.  Riêng gia đình tôi thì không ăn giá sống, vì giá ra nước sẽ làm cho tô nước soup của phở lạt và mất mùi vị ngon ngọt của nước soup. Xã xệ của tôi còn thích cho thêm ngò ôm vào phở và húp cạn hết tô nước soup luôn. Hihihihi.

Xương ống bò và xương cổ bò luộc cho ra hết máu và rửa thật sạch.
Gừng, hành tây, củ cải nướng cho thơm.

Bắt nồi nước khi nước sôi thì cho xương ống bò vào trước. Đập dập củ  gừng  cho chung vào với xương, nêm đường phèn và muối, nhớ đừng để nồi nước sôi bùng nước sẽ đục, trong lúc hầm xương  nhớ hớt bọt và mỡ bò ra, sau đó ta có thể vặn lửa nhỏ để sôi tim và đậy nắp nồi lại. Hầm khoãng chừng 4 tiếng thì cho xương cổ bò, bắp, nạm củ cải trắng xắt cục và gói gia vị Phở Hoà vào.

Có người nói là xương cổ bò nấu phở đục nước nấu đuôi bò ngon hơn, nhưng riêng tôi thì không thấy đục ăn thua mình chịu khó vớt bọt thì nước sẽ trong, còn đưôi bò mà nấu phở là chơi sang nhưng không đúng điệu. Sau khi cho xương bò, bắp, nạm vào khoãng 1 tiếng thì vớt bắp và nạm ra cho vào  một cái nồi nhỏ và múc nước lèo từ nồi lớn đổ vào cho ngập thịt rồi để như vậy cho thịt khỏi đen và hôi ê,  khi nào ăn thì vớt thịt ra xắt lát cho vào tô. Tuyệt đối không nên để thịt khô ra ngoài hay để  thịt khô trong tủ lạnh, thịt sẻ bị hôi ê ngay. Không nên hầm thịt lâu sẽ mềm và ra hết nước ngọt.  Cũng không nên để thịt trong nồi nước lèo nóng dù đã tắt lửa, vì khi ta tắt lửa rồi nhưng áp suất trong nồi vẫn còn rất nóng cũng sẽ làm cho thịt nhão nhừ, tôi đã bị rồi nên mới có kinh nghiệm. Tiếp tục hầm nồi nước lèo khoãng 1 tiếng nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn tuỳ theo khẩu vị của mình.  Muốn nên thêm bột nêm hay bột ngọt gì thì tuỳ các bạn.

Một nồi phở lớn hai vợ chồng ăn có khi suốt mấy ngày cuối tuần, cái nồi lớn như vậy không hâm đi hâm lại nguyên nồi mà mỗi khi ăn thì múc nước soup ra 1 cái nồi nhỏ hâm đủ 2 tô phở thôi.

DSC04777 Nồi này chỉ mới hầm xương ống .

DSC04778 DSC04782 DSC04784 DSC04785

DSC04789

Nồi nước soup này là thành phẫm.

DSC04790Tôi ăn ít nên tô phở nhỏ xúi vầy nè.  Làm ra 2 tô nhưng xã xệ đói quá ăn trước 1 tô rồi. Hihihihi

DSC04783

DSC04792

DSC04794

Xương ống bò cũng có gân khi hầm xong vớt ra gân mềm và ngon lắm.

Chúc các bà nội trợ cũng sẽ có một nồi phở và cuối tuần nhé.

Hanna Do

Hits: 72

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedin