Tam Thừa Đi Thỉnh Kinh

T.T đáp xe đò Megabus chuyến duy nhất khởi hành 9:50 tối từ Toronto đến Philadelphia. Đi ban đên nên qua biên giới cũng nhanh hơn ban ngay. Hải quan Mỹ hỏi qua loa vài câu như thông lệ rồi mình bỏ hành lý lên máy dò (scan) là xong. Đến trạm ở Buffalo lúc đó đã 12:10 AM , tài xế dặn dò: Quý vị đi có tiêu tiểu, ăn uống thì rán trong vòng 20 phút. Sau đó xe chạy một mạch 6 tiếng mới ghé trạm nghỉ. Lên xe đúng giờ đi ngủ nên ai cũng làm một giấc no nê đến sáng. Tỉnh dậy thì đã đến trạm nghỉ 20 phút. Tài xế mới thay cho tài xế cũ lái đêm 6 tiếng đã mỏi mệt. Mua ly cà-phê uống, duỗi chân, duỗi tay rồi lên xe tiếp tục trực chỉ Phila. 9:20 sáng xe đã đến nơi.

Thực sự là chuyến đi chơi nhưng duyên may đưa đến. Cậu em khoe cuốn sách mới lấy về ở chợ Việt Nam hôm qua: Ultimate Healing The Power of Compassion – Điều Trị Bịnh Tận Gốc Bằng Năng Lực Của Tâm Bi Mẫn. Thật là buồn ngủ gặp chiếu manh. T.T đang tìm hiểu về vấn đề này. Thời nay ai cũng nói đến vấn đề sức khỏe. Những người Tây Tạng ở trên núi cao, ăn uống thiếu thốn tại sao họ rất khỏe mạnh, sức đề kháng cơ thể lại rất tốt. Rõ ràng yếu tố tâm linh, tinh thần đóng vai trò quan trọng đến sức khỏe con người.

Trong xã hội văn minh Âu Mỹ, các nhà tài phiệt nghĩ nhiều đến lợi nhuận nên dân chúng càng bị bịnh nhiều thì họ càng mừng, thuốc Tây bán được, nhà thương, bác sĩ, dược sĩ, y tá, y công có job làm. Tất cả những dịch vụ liên hệ có thể làm giàu. Ngoài ra còn bảo hiểm y tế. Nếu ai cũng có thể tự giúp mình khỏe mạnh mà không tốn kém gì thì chắc cả một hệ thống y tế Âu Mỹ sẽ sụp đổ. Lương y Võ Hoàng Yến khi qua California chữa lành có nói đùa khi hỏi bệnh nhân chi phí chửa bịnh ở các bệnh viện Mỹ. Dân chúng ai cũng than: “Mấy chục ngàn trở lên đó thầy ơi!” Ông Yến cười: “Vậy mấy hôm nay tôi kiếm được bạc triệu rồi.”

Trở lại việc kinh sách. Khi biết được chổ “thỉnh kinh”, T.T. ghé đến thì là ở ngay bên cạnh chợ Việt Nam Hùng Vương. Trong một góc nơi bầy bàn tủ thờ là hai cái kệ để đầy những kinh sách của các nhà hảo tâm. Điều ngạc nhiên là chẳng ai để ý. Sách kinh, DVD để đầy nhưng người qua lại không ai buồn để mắt tới. T.T và bạn tha hồ chọn lựa và thỉnh được cả thùng kinh và một bịch DVD các bài giảng. Trong số sách đó T.T ưng ý cuốn The Healing Power of Mind – Năng Lực Chữa Lành của Tâm và quyển sách nhỏ “423 Lời Vàng Của Phật”, tức là Kinh Pháp Cú. Trên đường về T.T kéo một va-li đầy kinh. Đến biên giới hải quan Canada hỏi ông có mua gì không? T.T cười “Chỉ xin, không mua gì hết”. Cái khó bây giờ không phải là việc thỉnh kinh mà là hiểu kinh và ứng dụng vào đời sống. Xã hội đẩy mình vào trong vòng danh lợi. Nhu tên nô lệ cứ phải gồng sức, gồng mình đẩy cái “máy xay bột” vòng vòng cho đến khi hết hơi kiệt sức mới thôi.

Ngày xưa Tam Tạng Tây Du thỉnh kinh vất vã khổ sở đến chừng nào. Mất bao năm vượt qua bao gian khổ. Về nước thì đã 16 năm trời. Tam Tạng mặc dù bị hoàng đế ra lệnh cấm đi du hành qua Ấn Độ, năm 629 Sư liều mình ra đi để hành hương chiêm bái quê hương Đức Phật, hi vọng sẽ tìm kiếm và nghiên cứu kinh điển mà hồi đó Trung Quốc chưa biết tới. Tập ký sự du hành của Sư sau khi Sư vinh quang trở về năm 645, có tên là Đại Đường Tây Vực Ký, để lại cho hậu thế một nguồn tài liệu vô song về địa lý, xã hội và tập quán của miền Trung Á và Ấn Độ trong thế kỷ thứ bảy. Nhiều miêu tả của Sư về các vùng đất đó đã đạt tới độ chính xác mà trong thế kỷ 19, 20, nhiều nhà du khảo phương Tây đã tham khảo tập ký sự đó như một tập sách hướng dẫn nhằm tìm lại và xác định những vị trí đã được tìm ra và rồi bị lãng quên trong nhiều thế kỷ.

Ngay nay mình qua Mỹ ngồi xe đò nhắm mắt ngủ một giấc đã đến nơi. Thời gian ngồi xe đò, đi và về mất 23 tiếng, tiền vé tổng cộng $80, không cần Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới theo hộ tống. Trời ơi khỏe gì đâu! Chuyến đi của Tam Tạng làm chuyển biến cã một xã hội Trung Hoa từ tôn giáo, tư tưởng và cũng gây ảnh hưởng lên nền nghệ thuật và kiến trúc Trung Quốc bằng những vật dụng và thiết kế do Sư mang về. Còn chuyến đi của mình mang một đống kinh về nhà còn nằm đó chưa có thì giờ mở ra xem. Biết có mang được ích lợi gì không? Quả là tiền nào của đó.

Đang nghỉ vẫn vơ thì màn hình computer hiện lên cái quảng cáo “How to Make One Million in One Week” . Trời! Có lẽ đây là quyển kinh của thời đại mới chăng? Kinh thì nói lời chân thật còn mấy quảng cáo lường gạt này thì cũng là kinh nhưng là kinh … hoàng.

Vũ Tam Thừa

Hits: 181

Facebooktwittergoogle_pluspinterestlinkedin